Lựa chọn hướng cửa hợp theo phong thủy

Căn nhà là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình. Không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động sống, nó còn mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy: từ vị trí, hướng nhà, không gian, kiến trúc cho đến cách bài trí. Khi xây dựng nhà cửa, ai cũng mong ngôi nhà mang lại may mắn, thịnh vượng cho tất cả thành viên trong gia đình.

1, Hướng cửa nhà

 • Hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng.  Hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm giữa của cửa chính
 • Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà chính là hướng cửa. Thực ra hướng cửa là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt ngang của cửa.

Hướng cửa có hai trường hợp: Hướng cửa trùng với hướng nhà & Hướng cửa không trùng với hướng nhà

Hướng cửa nhà

Như vậy qua định nghĩa và hai trường hợp về hướng nhà và hướng cửa, chúng ta đã hình dung cho mình được chính xác nhất hướng nhà và hướng cửa.

Ngoài ra,  nếu xác định hướng nhà dựa trên khoảng không, thì không gian nào có nhiều dương khí nhất sẽ là hướng nhà:

 • Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.
 • Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.
 • Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

2, Chọn hướng nhà

  hướng nhà

4 phương 8 hướng trong không gian có những đặc điểm riêng để phân biệt. Khi xây nhà, ta cần chọn được hướng phù hợp nhất. Phong thủy có câu: Nhất vị, nhì hướng. Nghĩa là vị trí và cách sắp đặt, thi công là xếp hàng đầu về tính quan trọng. Đây chính là nguyên tắc bất di bất dịch được áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Mọi người cho rằng, nếu xây dựng không đúng có thể tạo nên những vận hạn nặng nhẹ khác nhau.

Hướng của ngôi nhà nên được hiểu một cách toàn diện. Không chỉ nhất nhất chọn hướng chuẩn theo tuổi như nhiều người đang lầm tưởng. Có rất nhiều cách lựa chọn hướng nhà khác nhau.

 • Ảnh hưởng bởi khí hậu

“ Lấy vợ hiền hòa, làm nhà chọn hướng nam”: Làm nhà hướng nam là kinh nghiệm được truyền lại nhiều đời. Theo đó, căn nhà có thể đón được gió mát và nguồn sáng ổn định. Đồng thời nhận được luồng không khí ấm áp, tránh gió lạnh khi mùa đông tới. Từ đó, giúp cuộc sống gia đình được thoải mái, dễ chịu nhất.

 Hướng cần tránh là hướng Tây, Tây Bắc, Đông. Bởi nhà hướng này sẽ gặp nắng gắt vào buổi chiều khiến trong nhà luôn nóng bức. Còn nhà hướng Đông thì gặp nắng chói vào sáng hè, nhưng mùa đông thì phải nhận rất nhiều gió lạnh.

 • Theo hướng mệnh trạch

bát quái

 Trong phong thủy có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng trong không gian tự nhiên. Điều đó tuân theo 8 quẻ của Bát Quái, được phân thành 2 nhóm là Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh.

 Theo phong thủy, người thuộc Tây Tứ Mệnh thì chọn nhà theo hướng Tây Tứ Trạch. Còn người thuộc Đông Tứ Mệnh thì chọn nhà ở theo hướng Đông Tứ Trạch.

 Mệnh trạch chính là yếu tố hàng đầu để xét hướng nhà có quan trọng không. Trong trường hợp phạm phải hướng nhà xấu, có khá nhiều cách khắc phục. Tiêu biểu nhất là dùng hình khối thụt lồi, mở cửa hạn chế hay sử dụng các loại cây xanh phong thủy.

Theo hướng giao tiếp

 hướng nhà tốt

Xây nhà nên quay mặt, cửa vào một không gian nào đó. Nên chọn những vị trí thuận lợi để dễ dàng giao tiếp với xã hội bên ngoài.

 Dân gian có câu: Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ. Đó chính là câu nói ngắn gọn nhất về những điểm thuận lợi nên chọn khi mua đất, xây nhà.

3, Chọn hướng nhà như nào mang lại may mắn

Theo quan niệm chung, hướng cửa nhà sẽ hút năng lượng vào nhà, nhiều năng lượng thì gia chủ sẽ được nhiều may mắn, phước lộc.

Hướng cửa chính dựa vào hai yếu tố: Cung mệnh của chủ nhà và phương hướng theo thuật phong thủy hiện đại. Đối với thuật phong thủy hiện đại, hướng Đông và hướng Nam của căn nhà được coi là hai hướng đẹp nhất.

Tuy nhiên, mỗi hướng đều có ưu, nhược điểm riêng:

Hướng Bắc:Đây là hướng tạo sự yên tĩnh trong cuộc sống. Tuy nhiên, để sự yên tĩnh không trở thành sự lạnh nhạt và sự ủy mị thì gia chủ nên sơn cửa màu nâu và treo một quả cầu trong phòng khách của gia đình. Những yếu tố này còn tạo sự hòa hợp trong gia đình.

Hướng Đông:Cửa nhà nằm ở hướng Đông sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người mới bắt đầu sự nghiệp và trong tư thế sẵn sàng biến ước mơ của mình thành hiện thực. Đây cũng là hướng cửa chính thuận lợi cho các doanh nhân hay chủ doanh nghiệp.

Hướng Nam:Là hướng tốt cho những người làm việc xã hội, hoạt động xã hội hoặc có hoài bão thăng tiến trong công việc. Hướng Nam sẽ mang lại cho gia chủ về con đường công danh mộng mở và sự phát đạt. Tuy nhiên, khi để cửa chính ở hướng Nam, gia chủ cũng nên cẩn thận vì hướng này có thể gây ra căng thẳng và tranh luận trong gia đình.

 Tuy nhiên, hóa ra chuyện này rất đơn giản, gia chủ có thể sơn cửa màu xanh đen là mọi thứ sẽ lại trở nên hòa thuận.

Hướng Tây:Là hướng tốt nhất cho các gia đình có trẻ nhỏ, hướng này giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt. Hướng Tây cũng mang lại sự lãng mạn và niềm vui trong gia đình. Để hài hòa với cửa hướng Tây bạn nên sơn cửa màu của đất như màu vàng hoặc nâu.

Hướng Tây Bắc:Cửa nhà nằm hướng Tây Bắc sẽ rất tốt cho người đứng đầu gia đình. Hướng này gia cố thêm phẩm chất lãnh đạo, tạo thêm sự tin tưởng và tôn trọng của các thành viên trong gia đình với người “trụ cột”.

Hướng Đông Bắc:Đây được coi là hướng xấu, không mang lại nhiều may mắn cũng như sự thăng tiến cho gia đình gia chủ. Vậy nên khi chọn mùa mọi người không nên lựa chọn hướng nhà này.

Hướng Đông Nam:Là hướng cửa nhà cho những ai muốn cải thiện tài chính của mình, nhưng sự tiến bộ sẽ chậm. Tuy nhiên, hướng Đông Nam được coi là một trong những hướng tốt tạo cho gia đình sự bình yên và hạnh phúc.

Hướng Tây Nam:Thuận lợi cho những bà mẹ. Bởi, hướng Tây Nam giúp cải thiện và tăng cường các mối quan hệ trong gia đình. Tuy nhiên, hướng này có thể làm gia tăng quá mức quyền lực của ngươìphụ nữ trong gia đình. Để hạn chế điều này, hãy thay đổi kích thước của cửa chính.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hướng nhà theo tuổi, theo năm sinh, theo mệnh…  Tùy từng cung Tuổi mà bạn có thể xem, hướng nào mang vận khí tốt cho bạn, ví dụ như, khi bạn chọn xem tuổi Thân, thì lời khuyên là:

 • Hướng Sinh Khí : Tây Nam (Sao tốt nhất, chỉ về tài vận cực tốt, khỏe mạnh, rất vượng về người.)
 • Hướng Thiên Y : Tây Bắc (Sao tốt thứ 3, bệnh tật thuyên giảm, tài vận cũng tốt, khỏe mạnh sống lâu.)
 • Hướng Phúc Đức : Tây (Sao tốt nhì, tài vận rất tốt, sống thọ, khoẻ mạnh, vợ chồng hòa khí.)
 • Hướng Phục Vị : Đông Bắc (Sao tốt thứ 4, tài vận tốt thường, khí vận trung bình, sức khoẻ và gia vận trung bình.

Như vậy: Hướng nhà là một yếu tố quan trọng, nhưng không phải tất cả để quyết định tính tốt xấu của một căn nhà. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Như vị trí, phương vị, kiến trúc bên trong bên ngoài, không gian xung quanh, kiến trúc của căn nhà…

Tin tức khác
Quảng cáo
Sửa chữa cửa cồng tự động cúp vàng thương hiệu