Xây cổng nhà đặt bên trái hay bên phải cho đúng phong thủy?

Theo quan niệm của mỗi dân tộc, khi bố trí cửa hay cổng với những quy tắc kiến trúc và mỹ thuật. Như vậy, “phép phong thủy” đã được con người áp dụng ngay ở góc độ này (hướng khí). Nó đều mang tính khoa học và là kinh nghiệm sống đã được tích lũy, đã rút ra quy tắc từ hàng ngàn năm trước.

Đôi nét xây cổng nhà đúng phong thủy 

Không chỉ người châu Á mà cả người châu Âu, châu Mỹ v.v... cũng rất chú ý đến xây dựng mẫu cổng nhà đẹp, các kiến trúc cầu kỳ và tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về cửa hay cổng của các khu hay cung điện, nhà thờ v.v... Người Trung Quốc, Ấn Độ, Đức v.v... cũng đều tôn trọng phép “kiêng kỵ”.

Khi xây cửa cổng nhiều quan điểm về việc cổng quay hướng nam hoặc bắc, hoặc đông, tây là tốt, tuy nhiên trên thực tế lại không đúng. Khi xây cửa cổng ta cũng không nên áp đặt đúng chính phương của một hướng chính nào. Đó là phương chính Bắc, chính Nam, chính Đông hay chính Tây. Khi ta chọn một trong 4 “hướng khí” này, ta nên chỉnh lệch đi 1° đến 5° là tốt nhất.

Ví dụ ta chọn hướng chính Nam thì nên xây mặt tiền hướng cửa hay cổng (tùy điều kiện thực tế) lệch đi 1° đến 5° độ la bàn. Nó đảm bảo tính giao động của dòng khí và “tiến động” của trái đất lên quỹ đạo.

=> Các bạn có thể thấy phong thủy xây cổng có rất nhiều góc nhìn mà không phải ai cũng đủ hiểu biết để xây cánh cổng nhà sao cho đúng. Ở bài viết này chúng ta cũng đi tìm hiểu xem xây cổng nhà đặt bên trái hay bên phải cho đúng phong thủy nhé?

Xây cổng nhà đặt bên trái hay bên phải cho đúng phong thủy? 

Cần hiểu “Tả Thành Long Hữu Bạch Hổ” là gì? 

“ Thanh Long” là phát âm Hán Việt của Rồng xanh (Seiryu trong tiếng Nhật, Cheongryong trong tiếng Hàn và Azure Dragon trong tiếng Anh). Là một trong 4 linh vật tứ tượng (Thanh Long - Bạch Hổ - Chu Tước). Chúng là biểu tượng linh thiêng nhất trong văn hóa Trung Hoa.. Có có màu xanh, màu của hành Mộc là tức biểu thị cho vị trí bên trái của ngôi nhà, đại diện cho phương Đông, hành Mộc tương ứng với mùa Xuân.

“ Bạch Hổ” Tương tự là hướng bên phải của cánh cổng, đại diện cho hướng Tây, do đó tương ứng với mùa Thu. Bạch Hổ là Linh vật canh giữ và bảo vệ sự tốt lành, may mắn cho gia đình.

Tả Thanh Long Hữu Bạch Hổ

Xây cổng nhà đặt bên trái hay bên phải dựa theo địa hình " Bạch Hổ Và Thanh Long" 

Khi chủ nhà đứng từ phía trong nhà nhà nhìn ra.:

 • Trường hợp 1: Bên trái cao hơn bên phải “ Thanh Long cao hơn bên phải Bạch Hổ” trường hợp này  nên xây cổng nhà bên phải. Ngụ ý  “Bạch Hổ nghênh thủy”, điều này giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.
 • Trường hợp 2: Nếu phần bên trái của ngôi nhà (Thiên Long) có độ cao thấp hơn so với phần bên phải (Bạch Hổ), thì bạn có thể xem xét việc đặt cổng của ngôi nhà ở phía bên trái. Điều này mang ý nghĩa "Thiên Long nghênh thủy," và có thể mang lại nhiều may mắn và vận khí tích cực cho gia chủ.
 • Trường hợp 3: Nếu địa hình cả hai bên trái và phải nhà đều bằng nhau thì cổng nhà nên được đặt giữa sân, giúp cân bằng Thanh Long Bạch Hổ, vừa có nhiều tài lộc, may mắn lại  vừa có nhiều vận khí tốt.

Xem thêm: các kiêng kỵ khi làm cổng nhà cần biết sớm

Xây cổng nhà bên trái hay bên phải cho đúng phong thủy

Cổng nhà xây hướng theo mệnh gia chủ (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ) 

Xây cổng phong thủy theo hướng nhà

Gia chủ mệnh Kim:

 • Đặt cổng nhà ở hướng Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc thuộc hành Kim hoặc hành Thổ.

 • Đảm bảo rằng cổng nhà rộng rãi, thông thoáng, không bị che chắn bởi các cấu trúc khác.

 • Sử dụng vật liệu xây dựng cổng nhà làm từ kim loại hoặc có màu sắc ánh kim.

Gia chủ mệnh Mộc:

 • Tránh đặt cổng nhà theo hướng Kim hoặc hướng Tây Bắc, vì có thể gây xung khắc phong thủy.

 • Đặt cổng nhà ở hướng Bắc (hành Thủy) hoặc Đông, Đông Nam (hành Mộc).

 • Sử dụng gỗ làm vật liệu xây dựng cổng, để tạo sự tương thích phong thủy giúp gia chủ thịnh vượng.

Gia chủ mệnh Thủy:

 • Tránh đặt cổng nhà ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc, tránh xung khắc hành Thổ.

 • Đặt cổng nhà ở hướng Tây hoặc Bắc thuộc hành Kim và hành Thủy.

 • Sử dụng vật liệu xây dựng cổng nhà là kim loại hoặc vật liệu ánh kim, và có thể trang trí bằng hoa văn gợn sóng để tạo lưu thông năng lượng.

Gia chủ mệnh Hỏa:

 • Tránh đặt cổng nhà ở hướng Bắc (hành Thủy) vì Thủy và Hỏa xung khắc.

 • Đặt cổng nhà ở hướng Nam hoặc Đông (hành Hỏa và hành Mộc).

 • Sử dụng màu sắc tượng trưng của bản mệnh như đỏ, hồng hoặc tím cho màu sơn của cổng nhà để tạo sự tương thích và thịnh vượng.

Gia chủ mệnh Thổ:

 • Tránh hướng Đông và Đông Nam (hành Mộc) để tránh xung khắc.
 • Đặt cổng nhà ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc hướng Nam (hành Thổ và hành Hỏa).
 • Thiết kế cổng nhà vuông vức, sử dụng gạch và màu sắc phù hợp với bản mệnh như vàng nâu hoặc nâu đất để thu hút vượng khí và mang lại thuận lợi và bình an cho gia chủ.

Xem thêm dấu hiệu nhà có phong thủy tốt trong phong thủy

Tin tức khác
Quảng cáo
Sửa chữa cửa cồng tự động cúp vàng thương hiệu