Cấu tạo motor cửa cuốn

Cửa cuốn là một trong những loại cửa được sử dụng phổ biến nhờ sự tiện lợi và an toàn khi sử dụng. Vậy bạn có biết cửa cuốn có những bộ phận nào quan trọng và cấu tạo của mô tơ như thế nào? Cùng tìm hiểu cấu tạo motor cửa cuốn để có thêm những thông tin khi sử dụng loại cửa cho ngôi nhà của bạn.

Thành phần cấu tạo của motor cửa cuốn

Mặc dù có nhiều dạng cửa cuốn đến từ nhiều hãng khác nhau nhưng mô tơ cửa cuốn được thiết kế với cấu tạo tương tự nhau. Dưới đây là thành phần cấu tạo mô tơ cửa cuốn với 4 phần chính.

1.1 Phần động cơ Motor cửa cuốn

Phần động cơ của cửa cuốn bao gồm stator và rotor. Trong khi, stato bao gồm các cuộn dây xích trên lõi sắt được đặt trên một vàng tròn giúp tạo nên từ trường quay ổn định. Rotor là thiết bị được cấu tạo hình trục làm nhiệm vụ cuộn dây quấn trên lõi thép.

Motomatbichcuacuon

Cấu tạo mô tơ cửa cuốn được lắp đặt cho cửa nhà

1.2 Phần phanh của mô tơ cửa cuốn

Bộ phận phanh của mô tơ cửa cuốn rất quan trọng để tiến hành dừng trong quá trình đóng mở. Bộ phận phanh hay còn gọi là cụm phanh gồm có hai rơ le đóng mở để làm nhiệm vụ thực hiện các lệnh từ bấm tường điều khiển hoặc điều khiển từ xa. Hai rơ le này thực hiện hai chiều lên xuống riêng biệt.

Trong phần động cơ của cửa cuốn nam châm điện đóng vai trò hút và nhả côn phanh được nối giữa mô tơ của cửa cuốn với bộ tời. Khi người dùng bấm để cửa hoạt động chay, nam châm điện sẽ nhả côn phanh để phần truyền tải mô tơ cửa cuốn hoạt động

phanh cửa cuốn

Cụm phanh cửa cuốn tác dụng dừng giữ cửa cuốn

1.3 Bộ phận điều khiển

Bộ phận điều khiển còn được biết đến là Rơ le nằm phía trên cùng của motor cửa cuốn, tùy thuộc vào từng dòng motor mà sẽ được thiết kế từ 2 hoặc 4 Rơ le, có tác dụng nhận các tín hiệu bằng điều khiển bấm tường hoặc điều khiển từ xa để gửi tín hiệu đến bộ phận điều khiển trên mô tơ, tùy vào hiệu lệnh của người dùng là đóng, mở hoặc dừng cửa cuốn mà các rơ le sẽ hoạt động theo điều khiển.

Các tiếp điểm của Rơ le được thiết kế có khả năng chịu được dòng điện cao, không gây hại trực tiếp cho động cơ motor, dễ dàng thay thế và sửa chữa khi Rơ le bị cháy hoặc chập gây ra hiện tượng motor không lên hoặc xuống theo như lệnh sử dụng.

rơ le cửa cuốn

Rơ le cửa cuốn nhận tín hiệu từ khóa điều khiển cửa cuốn

1.4 Phần thân động cơ 

Thân động cơ lõi đồng

Phần thân động cơ lõi đồng nguyên chất

Thân động cơ là phần chính trong động cơ, giúp động cơ hoạt động bền bỉ hay ổn định là do bộ phận chính này. Hiện nay các sản phẩm động cơ Đài Loan thường có phần thân làm từ lõi đồng nguyên chất, hoặc các sản phẩm liên doanh được làm từ nhôm, vậy nên để động cơ tốt cần có phần thân tốt. 

1.5 Phần đế động cơ cửa cuốn

chân đế động cơ cửa cuốn

Chân đế động cơ 3 chân chụm

Bộ phận này có chức năng liên kết giữa phần động cơ và mặt bích, có cách bánh răng chuyển động, dẫn truyền chuyển động tới quả nhông làm xích trên mặt bích chuyển động, giúp cửa hoạt động lên xuống

Nếu quá trính sử dụng, hiện tượng động cơ có tính kêu lớn hoặc chuyển động không đồng nhất nguyên nhân lớn nhất là do lỗi phần đế động cơ bị lỗi, các bánh răng chuyển động không ăn khớp với nhau

1.6 Bộ phận truyền động của mô tơ

Bộ phần truyền động làm nhiệm vụ chính là truyền động để tác động đến lô cuốn thực hiện đóng hoặc mở cửa cuốn theo các điều khiển của người dùng. Khi bạn dùng điều khiến, bộ phận truyền động sẽ truyền động lực đến phần mặt bích và khiến quay xích để kéo các lô cuốn của cửa lên khi muốn mở cửa.

cửa cuốn

Cửa cuốn với mô tơ giúp cửa hoạt động bình thường và an toàn

Ngoài mô tơ cửa cuốn, người dùng cũng cần tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp cửa cuốn uy tín, chính hãng để yên tâm khi sử dụng. Công ty phân phối cửa cuốn Golden Việt phân phối chính hãng các loại cửa cuốn hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Đồng thời, đơn vị cam kết chất lượng và bảo hành 24 tháng cho sản phẩm mới về cửa cuốn.

Tại sao động cơ cửa cuốn hỏng

cháy động cơ cửa cuốn

Hiện tượng cháy thân động cơ cửa cuốn sau 6th sử dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp cửa cuốn, từ sản phẩm Đài Loan chính hãng tới động cơ liên doanh Trung Quốc

Sản phẩm động cơ Đài Loan chất lượng cao nhưng giá thành đắt so với động cơ liên doanh. Vậy nên nhiều gia đình sử dụng động cơ liên doanh nhằm tiết kiệm chi phí cũng như ngân sách hợp lý. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm động cơ với giá thành siêu rẻ chất lượng kém dẫn tới hỏng hóc vặt trong quá trình sử dụng 

Xem Thêm: những mẫu motor bán chạy nhất năm 2024 được đa số người tiêu dùng lựa chọn 

Kinh nghiệm chọn mua motor cửa cuốn chất lượng?

- Chọn mua motor theo loại cửa 

- Chọn mua motor theo diện tích cửa 

- Chọn động cơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng 

- Mua ở địa điểm cung cấp uy tín

kho động cơ cửa cuốn

Đa dạng mẫu động cơ cửa cuốn

Qua bài viết trên, hi vọng khách hàng hiểu rõ về cấu tạo motor cửa cuốn. Khách hàng cần mua động cơ mới có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết. 

Hotline: 0977.987.191

Tin tức khác
Quảng cáo
Sửa chữa cửa cồng tự động cúp vàng thương hiệu